Tin tức

Thịt ngoại ào ạt đổ bộ thị trường: Ngành chăn nuôi gặp khó

(ĐSPL) - Thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu vào Việt Nam vài năm trở lại đây ngày càng nhiều, điều này tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi trong nước

Phủ kín thị trường

Vài năm trở lại đây, thịt bò Úc, Mỹ nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều ở phân khúc tiêu dùng bình dân như chợ, siêu thị. Mới đây, vào tháng 3/2015, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Canada đã dẫn một đoàn các nhà sản xuất thịt nước này quảng bá thịt bò Canada tại Việt Nam với kế hoạch tấn công các chuỗi nhà hàng, khách sạn, nhà bán lẻ.

Còn đối với EU, bà Agnieszka Rózanska, Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà sản xuất và cung cấp thịt EU, cho biết hiện nay có hơn 100 doanh nghiệp (DN) EU đã được phía Việt Nam cấp giấy phép nhập khẩu thịt. Kế hoạch trong năm 2015, EU đặt mục tiêu gia tăng sản lượng thịt xuất khẩu vào Việt Nam lên 5%. Con số tăng trưởng trên sẽ thực hiện được vì nhu cầu tiêu thụ thịt heo, bò EU của Việt Nam đang tăng mạnh. Năm 2013, Việt Nam mới chỉ nhập 744 tấn thịt heo châu Âu nhưng đến năm 2014, con số này là 6.149 tấn. Năm 2014, Việt Nam cũng đã nhập hơn 1.720 tấnthịt bò từ châu Âu (tăng hơn 70 lần so với năm 2012).

 
 

 

Thịt ngoại ào ạt đổ bộ thị trường: Ngành chăn nuôi gặp khó - Ảnh 1

Thịt bò, heo… nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều ở phân khúc tiêu dùng bình dân như chợ, siêu thị

Ông Mariusz Boguzewski,Tham tán kinh tế Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, cũng tiết lộ hiện nay có tới 40 DN Ba Lan được cấp giấy phép nhập khẩu thịt vào Việt Nam. Thịt đùi, xương ống heo là những sản phẩm Việt Nam nhập chủ yếu. Ba Lan có thế mạnh là nước xuất khẩu thịt lớn thứ tư EU với công nghệ bảo quản đông lạnh thịt hiện đại, trong 18 tháng thịt heo vẫn giữ được chất lượng ổn định. Không thể cạnh tranh về giá rẻ với các loại thịt của Úc, Mỹ nên thịt EU sẽ tập trung khai thácthị trường cao cấp là các nhà hàng, khách sạn và đặc biệt là các nhà chế biến thực phẩm. Hiện nay, các nhà chế biến thịt Việt Nam chỉ bảo quản đông lạnh thịt từ 14 đến 21 ngày nên với công nghệ đông lạnh kéo dài 18 tháng sẽ là điểm kích thích họ mua thịt từ châu Âu” - ông Mariusz chia sẻ.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong tại các siêu thị lớn ở Hà Nội như: Big C Thăng Long (Cầu Giấy), Fivimart (Nam Từ Liêm), Metro Thăng Long (Nam Từ Liêm), Lotte mart (Ba Đình), Co.op.mart (Hà Đông)...có thể thấy nhiều loại thịt bò, gà… nhập khẩu bày bán tràn lan. Chị Lê Thuý Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thường xuyên mua thịt bò Mỹ ở siêu thị, vì thịt mềm, thơm, giá chỉ cao hơn khoảng 100.000 đồng/kg so với thịt trong nước. “Có những loại như tim bò, pín, lưỡi… nhập từ nước ngoài giá còn rẻ hơn cả Việt Nam đến hàng chục nghìn đồng”, chị Vinh nói.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, thịt bò Mỹ gồm: Bò gầu giá 460.667 đồng/kg (cao hơn thịt bò trong nước 110.000 đồng/kg); sườn bò giá 549.333 đồng/kg (cao hơn thịt bò trong nước 129.000 đồng/kg)..., đặc biệt, thịt ba rọi 115.200 đồng/kg (thấp hơn thịt bò ba rọi ta 45.000 đồng/kg).

Trong khi đó, tại siêu thị Co.op mart (Hà Đông, Hà Nội), thịt bò Úc bán với giá thấp hơn thịt bò Mỹ và cao hơn thịt bò nội 2- 5%. Cụ thể, sản phẩm nạc đùi có giá 244.000 đồng/kg (cao hơn thịt bò trong nước 16.000 đồng/kg), gầu giá 180.000 đồng/kg (cao hơn 20.000 đồng/kg thịt trong nước).

“Thịt bò Úc giá cao hơn bò nội trung bình khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng ăn miếng thịt cảm giác khác, mềm, ngon, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn”- chị Bích Hoa (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) nói.

Tại siêu thị Big C (Long Biên, Hà Nội) để cho khách hàng nhận thấy sự chênh lệch giá, siêu thị treo biển trên đề giá thịt ngoại, dưới đề giá thịt nội cùng loại. Cụ thể: đùi gà Mỹ giá 42.800 đồng/kg, đùi gà công nghiệp Việt Nam 53.500 đồng/kg; gà dai Hàn Quốc 58.500 đồng/kg, gà ta giá 105.000 đồng/kg... Theo các nhà nhập khẩu, sở dĩ giá thịt ngoại rẻ hơn thịt nội là do các sản phẩm như đùi gà, cánh gà, chân gà hay tim, pín, lưỡi bò… là phụ phẩm ở nước ngoài, nhưng với người tiêu dùng Việt lại thành “đặc sản”.

Ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi trong nước

Nói về việc thịt bò ngoại lấn át thịt nội, Tổng giám đốc một công ty súc sản cho biết do nguồn thịt bò trong nước thiếu, nên trung bình mỗi ngày Việt Nam có nhu cầu ăn tới hơn 3.000 kg thịt bò sống nhập từ Úc.

Theo ông này, bò Việt Nam trọng lượng nhỏ, khoảng 250kg/con, sản lượng cho thịt thấp, chỉ đạt 50% sau khi giết mổ. Trong khi đó, bò Úc có trọng lượng bình quân 500kg/con, cho tỷ lệ thịt 55%. Chưa kể, hiện lượng bò trong nước chỉ khoảng hơn 4 triệu con, mỗi ngày rất nhiều bò được nhập từ Thái Lan qua biên giới, khi giết mổ, nhiều người nhầm tưởng là bò Việt Nam. Một nguy cơ nữa, có việc bơm nước vào bò khi giết mổ, gây mất an toàn thực phẩm, giảm chất lượng. Trong khi bò nhập từ Úc về được kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, giết mổ.

Thịt ngoại ào ạt đổ bộ thị trường: Ngành chăn nuôi gặp khó - Ảnh 2

 Tới đây, thịt gà và thịt bò trong nước sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thịt nhập từ Mỹ và đặc biệt thịt bò Úc. (Ảnh minh họa).

Còn ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam cho rằng, gần đây, trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 100.000 tấn thịt các loại. Theo ông Vang, do bất lợi về mặt đồng cỏ, thiếu thức ăn nuôi bò, nên thịt bò ngoại lấn sân là điều khó tránh khỏi. Theo ông, tới đây, thịt gà và thịt bò trong nước sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thịt nhập từ Mỹ và đặc biệt thịt bò Úc.

Theo các chuyên gia, khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, với ngành chăn nuôi, sẽ có nguồn thịt bò lớn từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật, Pháp… chảy vào. Gia cầm cũng chịu sức ép từ Mỹ, Hàn Quốc, thậm chí Thái Lan… Năm 2014, Việt Nam nhập khoảng 225.000 con trâu bò sống; trong đó khoảng 145.000 con bò sống, từ Úc, còn lại là từ Thái Lan.

Theo Tổng cục Hải quan, trong quý I/2015, Việt Nam nhập khẩu trên 34.000 tấn thịt gà đông lạnh (chủ yếu là đùi, cánh, đầu và chân), tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước. Thịt đông lạnh nhập khẩu với giá rẻ (khoảng 1 USD/kg) với số lượng tăng liên tục thời gian qua, làm giá gà công nghiệp của Việt Nam giảm thấp kể từ đầu năm đến nay. Các doanh nghiệp nhập khẩu cho rằng, việc tạm dừng nhập thịt gà từ Mỹ do dịch cúm gia cầm, chỉ trong thời hạn nhất định. Hết dịch, thịt gà Mỹ lại “chảy” về Việt Nam nhiều hơn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, ở Mỹ thịt lợn xẻ chỉ khoảng 1 USD/kg, còn thịt gà, họ chỉ lấy ức, cổ cánh, đùi… được xem là phụ phẩm, nhập về giá rất rẻ. Theo ông Chinh, năm ngoái, lượng thịt nhập chỉ chiếm khoảng 3% tổng lượng thịt tiêu thụ trong nước.

Còn ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Vissan cho rằng, thịt heo (thịt lợn), sản lượng heo đủ cung cấp cho nội địa, nhưng giá của Việt Nam cao hơn khu vực châu Á khoảng 25%; hơn châu Âu, bắc Mỹ là 30%. Đây là một nguy cơ rất lớn, khi chúng ta ký kết các hiệp định thương mại, thịt nhập khẩu sẽ tăng lên so với sản xuất. Ông Mười cũng cảnh báo, thịt gia cầm sẽ ảnh hưởng nặng hơn so với ngành nuôi heo.

Theo ông Mười, ngành chăn nuôi làm sao để sản phẩm truy xuất được nguồn gốc, tạo sản phẩm an toàn về dịch bệnh, vừa tiêu thụ nội địa vừa xuất khẩu được, còn hiện nay xuất khẩu không được. “Tuy nhiên, các chính sách cho chăn nuôi chúng ta còn mơ hồ. Cấp trung ương ra các chính sách, nhưng thực tế địa phương mỗi nơi làm một kiểu, không kiểm soát được”- ông Mười nói.